Nghệ nhân Kim Quý với tranh làm từ tóc

Sau nhiều năm gắn bó với nghề tóc, đào tạo biết bao nhiêu lớp học viên về thiết kế tạo mẩu tóc thành công có thứ hạng trên thương trường .. Chúng ta đã có dịp biết đến Nhà giáo , nghệ nhân Kim Quý qua tác phẩm nổi tiếng Áo Dài Tóc nhân dịp triễn lãm 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Tác phẩm cũng đã nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt từ các bạn đọc trong và ngoài nước, được vinh dự triễn lãm nhiều nơi trên thế giới…và tới đây người nghệ nhân tài hoa Nguyễn thị Kim Quiy lại tiếp tục cho ra mắt một tác phẩm Tranh Tóc cũng vô cũng đặc sắc và ý nghĩa.

Quá trình hình thành:

Là người đam mê “thiết kế và tạo mẩu tóc” còn được mệnh danh là “người thổi hồn vào cho tóc”, Nhà giáo. Nghệ nhân, Nhà tạo mẫu tóc Kim Quý luôn luôn có niềm cảm hứng đặc biệt về tóc … Khi mà người họa sĩ vẽ tranh thì dùng màu, và bảng vẽ ( mẫu có sẵn )nhưng với nghệ nhân Kim Quý thì khác, khác ở chỗ bà không dùng màu nước, cũng không dùng bút vẽ mà tác phẩm bà tạo ra hoàn toàn từ tóc thật của chúng ta.

Quá trình hoàn thành tác phẩm cực kỳ công phu, Nghệ nhân Kim Quý đã phải nhuộm tóc hoàn toàn từ màu đen( tóc người Việt nam) thành các màu cơ bản sau đó mới phối màu thành một bức tranh. Tác phẩm không chỉ là một bức tranh thông thường mà Bà chọn cho mình một tác phẩm của họa sĩ nổi tiếng nước ngoài , gọi là “ chép tranh’ theo bà là học hỏi các bậc tiền bối và để tìm tìm kiếm một chất liệu làm tranh mới đó là tóc ! nhìn vào bức tranh ta thấy độ nông sâu theo cảm thụ mầu của nghệ sĩ nhưng sự phối mầu rất ăn ý mà ta thấy được bởi cái hồn của “người . thổi. Hồn. Cho .tóc “.

Trong bức tranh ta thấy hình ảnh được nổi bật bởi những sợi tóc với một sự kết hợp đặc biệt giữa đạo và đời, và chất liệu hoàn toàn bằng tóc cũng là một phần cơ thể con người.(mang ý nghĩa linh thiêng)và một điều lạ là tác giả của bức tranh làm từ tóc này không theo đạo thiên chúa nên việc bà sử dụng hình tượng chúa và cây thánh giá làm tác phẩm đầu tay không phải vì tôn sùng đạo mà ý nghĩa bà muốn hướng tới là sự hòa hợp của “đạo” và “đời” vào trong tác phẩm. Hoàn thành tác phẩm làm từ các sợi tóc này không những bằng nghệ thuật mà cả bằng tâm hồn của người nghệ Sĩ

Đây là tác phẩm đầu tay của Bà trong tương lai gần chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng một loạt tác phẩm nghệ thuật làm từ tóc và trong đó chắc chắn sẽ có những bức tranh tuyệt tác bắng chính tâm hồn người nghệ sĩ

Nhân mùa giáng sinh năm nay(2011), Bức tranh Chúa là sự kết hợp hài hòa giữa đức chúa và đời thường bà muốn gửi đến cho cộng đồng trong nước Việt Nam và ở nước ngoài dù có đạo hay không phải người trong đạo, điều tâm nguyện :” mãi đoàn kết yêu thương nhau “và hơn thế nữa … bà cũng mong muốn giữa “đạo “ và “đời” sẽ cùng có một tiếng nói chung giải quyết mọi mâu thuẩn mong một thế giới hòa bình, an lành .

TRƯỜNG DẠY NGHỀ TẠO MẪU TÓC KIM QUÝ
Địa chỉ : Số 54 phố Nguyễn Siêu – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Nhà giáo, nghệ nhân : Nguyễn Thị Kim Quý
Tel : 04-38266160
Email : nguoi_thoi_hon_cho_toc@yahoo.com.vn hoặc kimquy54@daynghetoc.edu.vn
Website : www.daynghetoc.edu.vn hoặc www.daynghetoc.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *